Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương? Luôn là thắc mắc mà khiến nhiều người đặt ra mỗi khi muốn lập bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa thiêng liêng, cao cả. Giúp thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính và truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu đối với bề trên.

Vậy trên bàn thờ có mấy bát hương? Tại sao có nhà bàn thờ 2 bát hương nhưng có nhà lại có 3 hoặc nhiều hơn. Cùng tìm hiểu chi tiết về câu hỏi này trong bài viết dưới đây của Royalceramic.com.vn nhé!

Xem thêm: 

Mục lục Bấm để xem

Ý nghĩa của bát hương trên bàn thờ là gì?

Luôn được xem như cánh cổng kết nối với thế giới tâm linh, bằng việc thắp hương trên bàn thờ người ở thế giới này báo cáo tới các vị thần cùng tổ tiên ở thế giới bên kia. Với mong muốn được xin một vài điều gì đó tùy vào thời gian. Vậy nên bát hương là vật rất linh thiêng trên bàn thờ. Vì thế nên dù có lau dọn vệ sinh hay bất kì việc gì củng phải tuyệt đối cẩn thận.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ gia tiên có 1 bát hương

Đi dọc mọi miền đất nước, hầu như mọi gia đình đều đặt bàn thờ ở một không gian trang trọng. Trong đó bát hương đóng vai trò rất quan trọng và mang ý nghĩa rất lớn. Vậy trên bàn thờ có mấy bát hương? Cụ thể như sau:

Bát hương trên bàn thờ Phật

Trên bàn thờ Phật chỉ nên có một bát hương để thể hiện một lòng hướng Phật của gia chủ. Đồng thời, đó còn là để cầu mong chư Phật thấu hiểu lòng thành, phổ độ chúng sinh và ban cho gia đình luôn mạnh khỏe, bình an.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ phật kết hợp gia tiên

Bát hương trên bàn thờ Gia Tiên

Còn đối với các vị Thần Linh coi quản, canh giữ ngôi nhà. Bát hương tượng trưng cho tấm lòng thành kính của những người trong gia đình. Gia chủ càng thành tâm thì thần linh càng phù hộ, che chở mọi hoạn nạn và ban phát cho nhiều điều tốt lành đến gia đình.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ gia tiên

Bên cạnh đó, thắp hương bàn thờ tổ tiên là một hình thức con cháu nhớ về cội người, bày tỏ tấm lòng biết ơn . Luôn biết ơn vì thế hệ đi trước là những người đã tạo và đặt nền tảng cho gia đình, bồi dưỡng và vun đắp cho thế hệ sau. Vì vậy, con cháu có trách nhiệm và nghĩa vụ báo hiếu ông bà cha mẹ, tổ tiên dù họ đã qua đời.

Hàng năm, vào các ngày lễ lớn, ngày rằm, giỗ,…. con cháu lại dâng đồ lễ và thắp hương trên bàn thờ tổ tiên. Đồng thời, còn gửi gắm những lời cầu nguyện sang thế giới bên kia để cầu mong gia đình được mạnh khỏe, làm ăn thuận lợi,… thông qua việc thắp hương trên bàn thờ tổ tiên.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương là thích hợp?

Có thể lập bàn thờ 2 bát hương hoặc 3 bát hương tùy gia đình. Với bàn thờ gia tiên thì gia chủ nên có 3 bát hương. Thì nên đặt bát hương ở giữa có kích thước lớn nhất. Còn 2 bát hương 2 bên có kích thước bằng nhau.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ Phật kết hợp gia tiên

Bàn thờ 3 bát hương:

 • Bát hương ở giữa để thờ cúng các vị quan to nhất và cao nhất.
 • Bát hương bên trái là thờ bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô và huyền cậu.
 • Bát nhang bên phải từ ngoài nhìn vào là thờ gia tiên tiền tổ.
Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ gia tiên có 3 bát hương

Nếu có đầy đủ 3 bát hương thì vào các ngày lễ lớn các vị thần phật, gia tiên theo các cấp bậc từ cao xuống thấp sẽ có chỗ ngự đúng. Vậy nên việc thờ cúng của gia chủ cũng trở nên linh thiêng và trọn vẹn hơn.

Vì sao nên thờ cúng và nên lập bàn thờ gia tiên?

Khi bạn muốn mua bát hương hay bộ bàn thờ gia tiên để thờ cúng. Thì bạn cần biết ý nghĩa của việc thờ cúng và lập bàn thờ gia tiên.

Nếu xét về mặt tâm linh thì các vị thần linh sẽ giúp trông coi và cai quản đất đai. Nếu không thờ cúng các ngài thì các vong vãng lai sẽ chiếm lấy đất đai.

Chính vì vậy nên khi lập bàn thờ thì các vị thần linh sẽ giúp cai quản và trông nom nhà cửa an yên. Các vị quan thần linh thiêng sẽ không có vong vãng lai nào vào chiếm lô đất được.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bát hương trên bàn thờ
Mỗi gia đình đều nên thờ cúng gia tiên và lập bàn thờ gia tiên.

Là nơi để con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, để con cháu về thắp hương để biết ông bà tổ tiên của mình và ngược lại. Giúp thế hệ con cháu thể hiện lòng biết ơn, báo hiếu và thể hiện nếp sống văn minh có lễ nghĩa.

Các cấp bậc trong bàn thờ gia tiên cần lưu ý

Từ xưa việc thờ cúng bàn thờ gia tiên 3 cấp có thể chia làm 3 cấp bậc như sau:

 • Rất nhiều gia đình vẫn thờ Phật để cầu mong sự bình an đến với gia chủ. Giúp hóa giải mọi tai ương và hướng về cõi niết bàn.
 • Thờ thần gồm các vị thần giúp cho mỗi gia đình được yên ổn như: thần thổ công, thần tài lộc, long mạch, tiền chủ hậu chủ,…
 • Thờ cúng gia tiên tiền tổ: Đây chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình giúp phù hộ độ trì cho gia chủ trong mọi mặt của cuộc sống.

Chính vì vậy nên việc thờ cúng muốn được trọn vẹn nhất thì mỗi nhà cần có ít nhất 2 ban thờ.

Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bàn thờ gia tiên 3 cấp

Người xưa quan niệm rằng nếu chỉ có một bát hương thì các Quan và gia tiên không thể ngự cùng. Vậy nên gia tiên về không có chỗ ngự, khi con cháu muốn xin lộc hay xin công danh, xin bình an sẽ không được tổ tiên phù hộ.

Ban thờ phật gồm một bát hương, bàn thờ còn lại dùng để thờ chung thần và gia tiên nhưng lại phải có 3 bát hương.

Nên đặt bàn thờ phật tổ ở bậc cao nhất, tiếp theo là đến vị trí thờ thần linh và cuối cùng là thờ gia tiên. Đó là các lưu ý khi lập bàn thờ gia tiên 3 cấp.

Một số lưu ý khi bố trí bát hương và các vật phẩm cần có?

Bàn thờ gia tiên gồm những gì? Các vật phẩm nào cần thiết trên bàn thờ để đảm bảo việc thờ cúng được trọn vẹn nhất? Vậy thì gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm cần thiết trên bàn thờ như sau:

 • Ngai thờ hoặc Đỉnh hạc chân đồng
 • Bát hương, gia chủ nên chuẩn bị 3 bát hương thờ
 • Mâm bồng
 • Kỷ chén thờ gồm 3 chén hoặc 5 chén thờ
 • Bát thờ gồm 6 bát
 • Lọ cắm hoa tươi
 • Bộ đũa thờ
 • Ống đựng hương
 • Chóe thờ
 • Bát sâm có thể chuẩn bị 2 hoặc 3 bát
 • Đèn thờ
 • Nậm đựng rượu
 • Cây nến hoặc chân nến
 • Đôi lộc bình phong thủy
 • Đài thờ
Bàn Thờ Gia Tiên có mấy Bát Hương là chính xác và hợp Phong Thủy?
Bộ bàn thờ gia tiên đầy đủ

Kết luận

Việc thờ cúng rất quan trọng ở và tùy theo cái tâm của gia chủ. Vì vậy chúng ta nên thật tâm thể hiện lòng thành với người đã khuất và đấng bề trên.

Phía trên là những thông tin giải đáp câu hỏi: Trên bàn thờ gia tiên có mấy bát hương dựa trên kinh nghiệm của nhiều người. Tùy theo kích thước bàn thờ của mỗi gia đình mà gia chủ chuẩn bị các vật phẩm thờ cúng sao cho phù hợp.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua bộ đồ thờ cúng bằng gốm sứ chất lượng từ gốm sứ Bát Tràng chính hãng. Thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn hỗ trợ lựa chọn sản phẩm phù hợp. Và có thể mua hàng online ngay trên website Royalceramic.com.vn để mua được sản phẩm tốt nhất nhé!