Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì? Nhập trạch là một trong những thủ tục quan trọng trước khi về nhà mới. Để buổi lễ nhập trạch nhà chung cư được diễn ra thuận lợi, đúng lễ nghi, phong thủy. Và mang lại những điều tốt lành cho gia chủ ngôi nhà. Royalceramic sẽ hướng dẫn đến bạn cách lựa chọn ngày giờ, chuẩn bị mâm cúng cũng như thủ tục làm lễ nhập trạch cho nhà chung cư.

Mục lục  Bấm để xem 

Hướng dẫn chọn ngày làm lễ nhập trạch

Xem ngày luôn là việc nên được ưu tiên và xem trọng trước khi thực hiện bất cứ nghi lễ thờ cúng nào đó. Và dĩ nhiên, làm lễ nhập trạch cho nhà ở hoặc căn hộ chung cư thì đây là yếu tố có ý nghĩa quan trọng. Bởi nó có thể mang lại nhiều thuận lợi, may mắn cho tất cả các thành viên gia đình.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Cách lựa chọn ngày làm lễ theo:

  • Giờ hoàng đạo: giờ tốt trong ngày.
  • Nên chọn ngày giờ tốt và hợp với gia chủ để tổ chức lễ cúng. Điều này mang lại sự thuận lợi, hanh thông trong mọi việc.

Ngoài lựa chọn ngày giờ theo những quy tắc trên, gia chủ cũng cần tránh làm lễ trong các ngày như: ngày 3, ngày 7 – ngày Tam Sơ Tam dữ sơ Thất; ngày 13, 18 – ngày thập tam Thập bát dương và các ngày 22, 27 – ngày chấp nhị dữ Chấp thất.

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư

Việc chuẩn bị mâm cúng nhập trạch chung cư đầy đủ, chu đáo cũng có ý nghĩa trong việc mang đến may mắn, niềm vui và thuận lợi từ công việc. Cuộc sống đến chuyện tình cảm của các thành viên trong gia đình.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Mâm cúng nhập trạch theo truyền thống sẽ bao gồm: ngũ quả, hương hoa và cuối cùng là rượu thịt.

Trong đó:

Ngũ quả: là 5 loại quả tươi ngon, có nhiều màu khác nhau để tăng tính thẩm mỹ và mang lại may mắn, tài lộc. Bạn cũng có thể lựa chọn hoa quả có theo mùa!

Hương hoa: nên chọn các loại hoa tươi mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn như hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền,… Ngoài nhang, gia chủ cũng cần chuẩn bị thêm 1 cặp đèn cầy; 1 đĩa gạo muối; 3 miếng trầu cau; 3 hũ đựng muối, gạo, nước và vàng mã.

Rượu thịt: bạn cần chuẩn bị 1 con gà luộc; xôi; bộ tam sên gồm 1 con tôm luộc, 1 miếng thịt luộc và 1 quả trứng vịt luộc; 3 ly trà, 3 ly rượu và thêm 3 điếu thuốc.

Bạn có thể bày tất cả thành một mâm cúng lớn hoặc cũng có thể chia làm 3 mâm nhỏ. Sau khi sắp xếp, bạn đặt mâm cúng ở giữa nhà.

Thủ tục nhập trạch cho nhà chung cư 

Để buổi lễ nhập trạch nhà chung cư được diễn ra theo đúng nghi thức. Bạn nên thực hiện lễ cúng theo đúng quy trình 6 bước sau đây:

Bước 1: đốt 1 bếp than và đem đặt ở giữa nhà, bếp phải có lửa, không nên dùng bếp điện, bếp từ thay thế.

Bước 2: gia chủ phải là người đi qua bếp đầu tiên, trên tay cầm nhang cúng và bài vị gia tiên, chân trái bước trước, chân phải bước sau. Tiếp sau đó các thành viên trong gia đình lần lượt bước qua, trên tay là những món đồ nội thất mang ý nghĩa may mắn. Người đi cuối mang theo mâm lễ cúng bước qua.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Bước 3: Đặt mâm cúng lên bàn thờ, người thực hiện lễ cúng phải là chủ nhà. Đầu tiền, thắp nhang vái 3 vái, tiếp theo cắm chân hương vào bát hương để xin phép các vị thần linh, thổ công được rước tổ tiên về nơi ở mới.

Bước 4: Đọc văn khấn nhập trạch

Bước 5: Bật bếp để đun nước (bếp ga hoặc bếp than). Đợi đến khi nước trong ấm sôi, đem đi pha trà và rót trà ra 3 chén để đặt lên bàn thờ.

Bước 6: Gia chủ bái tạ và đem vàng mã đi hóa.

Văn khấn cúng nhập trạch chung cư

Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư bao gồm 2 phần: một là, văn khấn thành linh, hai là; văn khấn cáo yết gia tiên.

Cụ thể:

Văn khấn thần linh

“Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười Phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản tọa chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tấu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành (đoạn này gia chủ có thể thành tâm khấn vái ước nguyện như mong muốn bản thân).

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Văn khấn các yết gia tiên

“Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!”

Những điều cần lưu ý khi tiến hành lễ nhập trạch

Ngày tháng tốt cho chủ nhà phải dựa theo năm sinh âm lịch.

Ngày giờ tốt được chọn làm lễ nhập trạch không được mời khách ra vào trong khoảng thời gian này.

Trong ngày chuyển sang nhà mới, gia đình không nên cãi vã, mắng mỏ trẻ con hay đôi co to tiếng. Điều này sẽ làm giảm sự may mắn và kéo theo những tiêu cực trong ngày nhập trạch.

Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị những gì?

Nên kiểm tra bóng đèn, các thiết bị điện trong nhà trước khi thực hiện lễ cúng.

Ngày nhập trạch gia chủ và các thành viên không nên ngủ trưa vì điều này biểu thị cho bệnh tật, sự lười biếng.

Không được dùng chổi cũ để lau hay quét ở nhà mới.

Khi vào nhà mới, các thành viên không nên đi tay không mà cần cầm theo những đồ vật mang đến những ý nghĩa may mắn.

Tránh không được để phụ nữ có thai tham gia vào quá trình chuyển nhà.

Dưới đáy thùng gạo nên đặt một túi vải màu đỏ, bên trong được đổ đầy tràn miệng và có niêm phong, bên ngoài túi gán chữ “đầy đủ” với mục đích cầu sự sung túc, đầy đủ.

Bát hương và bài vị gia tiên phải do chính gia chủ cầm, các thành viên chỉ cầm những món đồ nội thất có giá trị, ý nghĩa may mắn.

Thời gian tốt nhất để vào nhà mới nên là lúc sáng sớm hoặc những lúc ban trưa khi mặt trời chưa lặn. Tuyệt đối không chuyển nhà vào lúc trời đã tối. Hạn chế chuyển nhà sau ngày rằm hàng tháng.

Lời kết

Trên đây là tất tần tật những điều cần chuẩn bị và lưu ý khi làm lễ cúng nhập trạch chung cư đúng theo phong tục, lễ nghi mà bạn cần quan tâm.

Dù đây là nghi lễ hết sức quan trong, song yếu tố lễ vật cũng không nên quá để tâm lo lắng. Bởi điều làm nên sự linh thiêng của việc thờ cúng phụ thuộc rất nhiều vào sự nghiêm túc cũng như sự thành tâm của gia chủ – người cúng bái.

Chúc gia đình bạn sẽ có được một buổi lễ nhập trạch thật thuận lợi mang đến nhiều may mắn, tài lộc và vượng phát trong cuộc sống mai sau.

Theo dõi nhiều bài viết về tâm linh, phong thủy mới nhất mỗi ngày tại Royalceramic bạn nhé!