Ngày vía thần tài cúng gì? Cách cúng ngày vía thần tài chính xác

Ngày vía thần tài cúng gì cho tươm tất là một câu hỏi rất nhiều người đặt ra. Việc chuẩn bị càng thịnh soạn thì buổi lễ càng có hiệu quả cao.

Gia đình, công ty kinh doanh làm ăn thuận buồm xuôi gió trong năm mới. Ngày này thường rơi vào ngày 3/2. Đâu là ngày đẹp để việc cúng khai trường hoặc làm phúc. Để có thông tin chi tiết về lễ cúng thần tài bạn hãy tham khảo thông tin sau đây.

Mục lục  Bấm để xem 

Ngày vía thần tài cúng gì? 

Ngày vía thần tài thường là ngày 10 âm lịch mỗi năm. Với mong muốn được thần tài ban phước cho một năm kinh doanh thuận lợi.

Ngày này chúng ta nên bày biện các lễ vật dưới đây để có nghi thức cúng vía thần tài chính xác.

Ngày thần tài cúng gì

 • Mâm cỗ Tam Sên: Mâm cỗ này cần có 1 miếng thịt heo đã luộc, 1 trứng luộc, 1 con tôm (hoặc cua) biển luộc. nếu bạn không làm cỗ mặn phải chuẩn bị bánh trái, mâm chay để cúng.
 • Nhang: Cần phải chọn giờ để cúng cho phù hợp. Tốt nhất bạn hãy cúng vào khoảng thời gian buổi sáng. Hương cũng nên chọn loại có mùi thơm để dễ dàng kích hoạt trường khí tốt lành.

Ngày vía thần tài cúng gì? Cách cúng ngày vía thần tài chính xác

 • Nước: Nên rửa sạch chén đựng nước và dùng nước sạch để cúng. Khi rót nước cũng không nên rót quá đầy, chỉ cần cách miệng chén khoảng 1cm là được.
 • Hoa: Để có được buổi cúng thần tài đầy đủ các bạn nên chọn hoa đẹp như hoa cúc hay hoa đồng tiền. Tuyệt đối không nên dùng hoa giả, hoa giấy để cúng thần tài.
 • Quả: Nên chuẩn bị một mâm ngũ quả đẹp, không bị héo, dập. Các bạn hãy chọn trái cây tươi ngon nhất mang ý nghĩa thành kính.
 • Nến, đèn: Các bạn nên sử dụng đèn nến. Sẽ tốt hơn nhiều nếu bạn chuẩn bị được nến thay vì dùng đèn điện.
 • Muối, gạo sau khi cúng xong tuyệt đối không vung ra mà cất dữ lại coi như tài lộc trong năm.
 • Nước và rượu hãy đứng ngoài cửa tưới vào nhà mình. Điều này mang ý nghĩa đem tài lộc cho nhà mình.

 

Đồ cúng vía thần tài khác

Bên cạnh những lễ vật được liệt kê ở trên các bạn cần phải bổ sung thêm một số thứ như: Một con cá lóc, một miếng heo quay, thuốc lá.

Ngày vía thần tài cúng gì? Cách cúng ngày vía thần tài chính xác

Nếu trong ngày vía thần tài mà bạn mua vàng thì cũng nên dâng miếng vàng đã mua lên đó để cúng. Điều này giúp các vị thần sẽ đem đến sự may mắn cho chủ nhân.

Cúng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?

Theo các chuyên gia phong thủy thì việc cúng thần tài cần được thực hiện vào những giờ đẹp. Bàn thờ là một chiếc khảm nhỏ, bên trong khảm là bài vị Thần Tài.

Trước bài vị sẽ đặt bát hương kê một khay vàng giấy, hai bên bát hương là hai cây đèn nhỏ. Đồng thời phải có một khay nước gồm 3 cốc nước và 2 chén rượu.

Ngày vía thần tài cúng gì? Cách cúng ngày vía thần tài chính xác

Mọi người cần phải lưu ý khi thực hiện lễ cúng Thần Tài đó là: Đối với những người làm ăn, buôn bán để có nhiều may mắn thì mọi người không nên thực hiện ở đình, chùa. Những người không kinh doanh có thể cúng tại nhà hoặc ở các đình, đền địa phương.

Lễ thần tài nên được thực hiện trong nhà, tránh để lộ thiên bên ngoài ban công hoặc sân thượng. Bởi vì dân gian cho rằng lễ cúng khi để ngoài trời sẽ bị vong lang thang phá, gây tổn hại đến chủ nhà. Các chuyên gia phong thủy cũng cho rằng nên thắp hương Thần Tài vào buổi sáng lúc 7-9h là tốt nhất.

Một số lưu ý khi cúng ngày vía thần tài

Khi thực hiện việc cúng ngày vía thần tài các bạn cần phải lưu ý một số điều cơ bản được chia sẻ sau đây. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những thiếu sót không đáng có khi thực hiện.

Ngày vía thần tài cúng gì? Cách cúng ngày vía thần tài chính xác

 • Chén đựng nước cần được rửa sạch sẽ trước khi đem cúng. Chỉ nên đặt 1 chén nước sạch mà không cần 3 hay 5 chén.
 • Bình đựng hoa có thể dùng loại bình sứ hay thủy tinh đều được. Nên cúng hoa tươi đang còn nụ, có hương thơm càng tốt. Không dùng hoa giả để cúng thần tài.
 • Hoa quả các bạn nên chọn những loại còn tươi, nguyên vẹn không bị dập nát. Mâm hoa quả phải luôn có chuối vàng. Không dùng hoa quả nhựa giả để cúng. Hoa quả sau khi cúng được coi là lộc, nên thụ lộc trong nhà, không cho người khác.
 • Gạo và muối sau khi cúng thì dữ lại và cất đi để dữ lộc trong nhà.

Văn khấn ngày vía thần tài 

Bên cạnh việc tìm hiểu ngày vía thần tài cúng gì thì bạn cũng phải tìm hiểu bài văn khấn cho ngày này chính xác.

Dưới đây là nội dung bài khấn bạn có thể tham khảo.

Nam mô a di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thần tài vị tiền.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là…

Ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bày ra trước án kính mời ngài Thần Tài vị tiền.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật !

Nam mô a di Đà Phật! 

Lời kết

Nội dung trên đây chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc ngày vía thần tài cúng gì? Việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng cùng cách thực hiện chính xác sẽ giúp gia chủ được phù hộ tốt nhất. Đặc biệt các bạn hãy tham khảo nội dung bài khấn của Royalceramic để tiến hành cúng hiệu quả.

.