Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn

Nhắc đến Việt Nam, du khách nước ngoài có thể đọc rõ ràng từ “Phở” để miêu tả cho sự đặc sắc của hương vị truyền thống nước ta. Và ở chiều ngược lại, chính phở lại là món ăn góp phần tôn vinh văn hóa ẩm thực quê nhà.

Giờ đây, phở không chỉ xuất hiện trên các trang báo cùng với những lời khen ngợi, hay nằm trong top các món ăn ngon phải thử được vinh danh hằng năm mà chúng đã “chu du” đến nhiều vùng đất mới. Tính ra, nếu cấp visa du lịch cho phở thì chắc cũng chi chít dấu mốc của khắp các nước ở mọi châu lục rồi đấy.

Vậy hương vị đặc biệt nào đã giúp Phở Việt Nam chinh phục thực khách năm châu một cách thuyết phục như vậy? Có nhiều câu chuyện xoay quanh bí quyết gia truyền nấu phở bò. Tuy nhiên hôm nay, Gốm Sứ Minh Long sẽ đưa bạn đi khám phá cách nấu phở bò miền nam của các gia tộc và nhà hàng giàu có bậc nhất Sài Gòn nhé.

Cách nấu phở bò miền nam nói chung

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  •   500gr bánh phở.
  •   2kg xương bò.
  •   1kg gầu.
  •   10 viên bò viên.
  •   200gr thịt bò phi lê.
  •   1 củ gừng, ½ chén bột nấu phở.
  •   Gia vị: đường, hạt nêm, bột ngọt, muối.
  •   Các loại rau: ngò tây, xà lách, giá, húng quế.
  •   Tương ớt, tiêu bột, tương đen, hành tây, hành lá, ớt, chanh.

Các bước nấu phở bò miền Nam

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •   Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch xương ống bằng nước lạnh. Sau đó rửa lại với rượu trắng rồi chần sơ qua nước sôi. Bạn đập dập xương hoặc chặt thành từng khúc vừa. 
  •   Nếu có nồi áp suất thì hãy ninh xương trong khoảng 1 giờ. Còn nếu không có thể đun lửa nhỏ trong khoảng 4 – 5 giờ với 3 lít nước.

Bước 2: Khử mùi tanh của nước dùng

  •   Với cách nấu phở bò miền Nam, bạn có thể giữ lại phần xương nếu thích, nếu không thì vớt bỏ. Tiếp theo, cho gói bột nấu phở vào túi vào cột chặt rồi thả vào nồi nước dùng.
  •   Rửa sạch gừng, đem nướng sơ rồi đập dập cho vào nồi đun sôi. Gừng sẽ giúp khử mùi tanh, giúp nước lèo thơm ngon hơn.

Bước 3: Nêm nếm gia vị

  •   Đến bước này, bạn hãy vớt bột nấu phở ra, vớt hết bọt nổi lên và nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 4: Thái thịt bò

  •   Rửa sạch thịt gầu, luộc chín rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Sau đó, thái thịt gầu thành lát vừa ăn.
  •   Bạn cũng rửa sạch thịt bò phi lê rồi thái lát mỏng.
  •   Nhặt sạch các loại rau sống, rửa với nước muối loãng và để ráo.

Bước 5: Cho phở ra bát

  •   Khi ăn, bạn chần bánh phở qua nước nóng cho bánh chín rồi cho vào tô. Tiếp đến, bạn có gầu, bò viên, thịt bò phi lê lên, chan nước lèo vào. Cho thêm giá, rau sống, hành thái nhuyễn là có thể thưởng thức. Cách nấu phở bò miền Nam này khá đơn giản đúng không nào.

Cách nấu nước lèo phở bò

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn

Cách nấu nước lèo phở bò đơn giản nguyên liệu cần chuẩn bị cụ thể như sau:

  •   1kg thịt bò phi lê.
  •   1,5 – 2kg xương ống.
  •   700gr thịt bắp bò.
  •   3 – 4 nhánh sả.
  •   200gr giá đỗ.
  •   100gr ngò gai.
  •   150gr ngò ôm.
  •   1 – 2 miếng vỏ quýt.
  •   2 củ hàng tây.
  •   50gr hoa hồi.
  •   100gr thảo quả.
  •   1kg bánh phở.

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •   Với cách nấu phở miền nam này, bạn cần chuẩn bị một nồi nước khoảng 1,5 lít nước, bắc lên bếp. Sau đó, đập dập 2 cây sả cho vào nồi nước đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho xương ống vào chần sơ rồi vớt ra và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Làm như vậy vừa giúp khử được mùi hôi, vừa loại bỏ được cặn bẩn bám trên xương ống bò.
  •   Tiếp theo, bạn cho xương bò, hành tây, gừng vào lò nướng khoảng 7 đến 10 phút thì gắp xương ống ra, cho vào chậu nước, cạo bỏ lớp cháy xém. Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng nguyên liệu trên bếp than. Tuy nhiên, bạn chỉ nên nướng cháy xém không nướng cháy đen, vì sẽ khiến nước dùng có mùi khét.
  •   Bạn dùng một miếng vải xô mỏng cho thảo quả, quế, hồi, đinh hương, hạt ngò, vỏ quýt vào rồi dùng dây buộc chặt miệng túi, sao cho các hương liệu không lọt ra ngoài.

Bước 2: Tiến hành chế biến

  •   Cách nấu nước phở ngon nhất, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước cho xương ống, hành tây, sả, gừng cùng gói hương liệu đã chuẩn bị vào nồi nước, đậy kín nắp. Khi nước sôi bạn vớt bọt rồi vặn lửa nhỏ và tiếp tục hầm trong khoảng 2 – 3 tiếng.
  •   Khi nước dùng đã dậy mùi thơm và chuyển sang màu vàng đục thì bạn hãy vớt xương ống, gói gia vị, cùng các nguyên liệu khác ra. Sau đó, lược 1 – 2 lần nước để nước dùng trong. Khi đã lược xong, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. 
  •   Bây giờ, bạn hãy rửa sạch hành hoa, ngò gai rồi thái nhỏ.
  •   Thịt bò phi lê thì bạn thái thành lát mỏng vừa ăn, để thịt không bị dai bạn hãy thái theo đường thớ.
  •   Còn thịt bắp bò thì bạn cũng luộc chính tới rồi thái thành các miếng nhỏ.

Bước 3: Hoàn thành và trang trí

  •   Bạn chần qua bánh phở, giá đỗ, đầu hành hoa qua với nước sôi.
  •   Sau đó, cho bánh phở, giá đỗ, đầu hành hoa đã chần vào tô, thêm thịt bò, bắp bò, rồi chan nước dùng vào, rắc thêm hành ngò thái nhỏ vào là có thể thưởng thức

Cách nấu phở đuôi bò

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn

Cách nấu món phở đuôi bò lạ miệng mà không hề khó chút nào. Phở đuôi bò, một món phở khác có lẽ ít được nhắc tới hơn so với những phở tái, chín, sốt vang nhưng về hương vị, độ ngon thì không hề kém cạnh chút nào đối với những ai đã mê phải cái béo béo, giòn giòn, ngầy ngậy của phần thịt đuôi bò. Hãy cùng tìm hiểu xem để có một tô phở đuôi bò thơm ngon thì cách làm ra nó là như thế nào nhé.

Nguyên liệu phở đuôi bò dành cho 3 -4 người ăn

  • Đuôi bò: 500gr.
  • Sườn bò: 500gr.
  • Thịt bò: 500gr (bắp bò; nạm bò, thăn bò, gầu bò,…tùy theo sở thích của bạn).
  • Hành tây: 1 củ vừa.
  • Gừng: 1 củ nhỏ.
  • Hạt mùi: 1/2 thìa cà phê nhỏ (nếu không có thì thôi).
  • 5 rễ cây mùi.
  • Thảo quả: 1 quả.
  • Hoa hồi: 2 hoa.
  • 1 thanh quế nhỏ.
  • 2 đốt mía ngắn.
  • Bánh phở: 800gr.
  • Gia vị.
  • Hành lá.
  • Rau mùi.
  • Chanh tươi: 3 quả.
  • Ớt sừng đỏ: 3 quả.

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt bò, sườn bò, đuôi bò

  • Sườn bò và đuôi bò chặt thành miếng nhỏ bỏ vào nước muối loãng khoảng 2h để khử sạch mùi hôi.
  • Thịt bò rửa sạch để nguyên miếng rồi cũng bỏ vào nước muối loãng khoảng 2h để khử sạch mùi hôi mềm hơn khi nấu.

Bước 2: Tiến hành chế biến

  • Hành tây, hành khô, gừng, mía để nguyên vỏ nên bếp nướng chín thơm (không để hành, gừng bị cháy quá).
  • Nướng xong, cạo sạch vỏ hành, vỏ gừng, còn mía để nguyên vỏ, sau đó rửa sạch.
  • Bỏ hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi vào chảo rang cho dậy mùi thơm.
    Lưu ý rang ở nhỏ lửa để gia vị không bị cháy. Sau khi rang xong, đổ tất cả gia vị đã rang vào túi vải và buộc kín miệng túi lại.
  • Cắt hành tây, hành khô đã nướng làm 4.
  • Gừng đập dập hoặc thái lát mỏng.
  • Rửa sạch rễ mùi, để ráo nước.
  • Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
  • Ớt rửa sạch thái lát mỏng.

Bước 3: Nấu nước dùng

  • Ngâm sườn bò và đuôi bò và rửa sạch lại bằng nước, rồi cho tất cả vào nồi, đổ ngập nước đun sôi.
  • Khi nước sôi, đun nhỏ lửa khoảng 2 – 3 phút, sau đó tắt bếp đổ nước luộc đi và rửa sạch lại thịt bò, đuôi bò, sườn bò để loại bỏ các bọt bẩn và giúp nước dùng trong hơn và ngon hơn.
  • Tiếp theo cho sườn bò, đuôi bò, thịt bò vào nồi, đổ nước ngập sườn và đun sôi. Khi sôi nếu nồi nước dùng xuất hiện bọt khí, bạn hãy hớt bọt ra ngoài cho đến khi hết bọt.
  • Cho tất cả các gia vị đã chuẩn bị sẵn ở trên vào nồi nước dùng gồm: hành tây hành khô, gừng, mía, rễ mùi, túi đựng hoa hồi, thảo quả; đồng thời nêm nếm thêm gia vị muối, bột nêm… theo khẩu vị của riêng mình.
  • Khi nồi nước dùng sôi, bạn ninh nhỏ lửa khoảng từ 1,5 – 2 giờ đồng hồ (có thể ninh nước dùng bằng nồi áp suất sẽ nhanh hơn).
  • Với thịt bò, chỉ nên ninh chín vừa tới rồi vớt ra trước và ngâm vào nước đun sôi để nguội, sau đó thái lát thật mỏng để riêng ra đĩa.
  • Nước dùng sau khi ninh xong sẽ có màu vàng nhẹ và trong, sánh mỡ. Nước có vị ngọt tự nhiên của mía và dậy mùi thơm của các gia vị.

Lưu ý: Bạn không nên sử dụng nước mắm, vì nước mắm sẽ làm chua nước phở.

Bước 4:

  • Chuẩn bị bánh phở và các loại rau ăn kèm theo sở thích của bạn
  • Trần bánh phở qua nước đun sôi, cho bánh phở vào bát, xếp thịt bò đã thái lát, thêm hành lá, rau mùi đã thái nhỏ lên trên và chan nước dùng vào. Vắt thêm chanh và cho thêm vài lát ớt (tùy vào từng khẩu vị ăn thôi nhé) vào và thưởng thức thôi nào!

Cách nấu phở nạm bò

Cách Nấu Phở Bò Miền Nam Gia Truyền Của Các Nhà Hàng Giàu Có Bậc Nhất Sài Gòn

Nguyên liệu chuẩn bị

Để làm phở bò tái nạm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  •       500g xương bò.
  •       250g thịt bò.
  •       25g gừng tươi.
  •       ½ củ hành tây.
  •       5g quế khô.
  •       3g hoa hồi.
  •       3g hạt thì là.
  •       400g bánh phở.
  •       ¼ chén nước mắm.
  •       Hành, ngò, húng quế, giá đỗ, tương ớt, tương đen,…

Hướng dẫn cách nấu món phở nạm bò:

  •       Xương bò rửa sạch, chặt khúc sau đó cho vào nồi áp suất hay nồi hầm xương bằng điện khoảng 10-20 phút hay đến khi nhừ để lấy nước.
  •       Cho hành tây và gừng vào lò nướng sơ. Khi được thì lấy ra khỏi lò.
  •       Cho hoa hồi, quế, hạt tiêu, thì là lên chảo rang cho dậy mùi thơm.
  •       Cho nguyên liệu ở bước 2 và bước 3 vào nồi nước hầm xương. Nêm thêm gia vị gồm muối, chút nước mắm, hạt nêm,…
  •       Nếu dùng phở khô thì luộc chín phở hay đơn giản hơn là dùng môi nhúng nồi tràn bánh phở. Để ngon hơn và dễ dàng hơn các bạn có thể sử dụng phở tươi.
  •       Cho bánh phở ra tô. Thịt bò cắt lát mỏng, trụng qua nồi nước dùng. Đổ nước dùng lên lấp xấp mặt phở, rắc thêm hành ngò, hành tây thái lát tùy thích. Ăn kèm với ngò gai, húng quế, rau giá, xà lách,… tùy theo sở thích.

Bí quyết để nạm bò nhanh mềm

  • Để món nạm bò nhanh chín mềm bạn sử dụng nạm bò ướp cùng rượu trắng hoặc giấm ăn.
  • Thêm nữa bạn bắc một nồi nước lên bếp, cho phần nạm bò vào luộc. Khi sôi bạn thả vài cục đá lạnh vào. Nóng lạnh đột ngột sẽ khiến phần ngọt từ thịt bò chảy ra, nước dùng sẽ ngọt hơn cùng với đó thịt bò sẽ rất nhanh mềm.
  • Khi nấu nạm bò bạn không nên xào thịt bò quá lâu thì khi ăn phần thịt sẽ dai hơn, ăn sẽ mất ngon.

Một số lưu ý nấu phở bò ngon

  • Chúng ta biết rằng, 3 yếu tố để phở bò được coi là ngon đó là hương vị, nước trong và khử được mùi đặc trưng của bò. Tuy nhiên, ngoài 3 yếu tố ở trên nếu bạn muốn tạo ra một bát phở ngon thì cần lưu ý đến khâu chế biến và hầm xương, chế biến nước dùng. Vì nước dùng để chế biến chiếm đến 70% sự thành công của tô phở. 
  • Phở Bắc đặc biệt chú trọng đến vị ngọt của nước xương hầm, độ trong của nước dùng (tuy nhiên cũng có một thực tế là khá nhiều hàng phở lạm dụng bột nêm mà chúng ta thường gọi là mì chính, gây ngại cho người dùng).
  • Phở Nam có vị ngọt đường nên xương hầm không còn thật quan trọng. Hay nói một cách triết lý: hồn của phở Bắc và phở Nam rất khác nhau, tuy nhiên nhờ sự đồng điệu của các gia vị, cả hai đều giữ được hương vị đặc thù của phở Việt.
  • Để xử lý xương và khử mùi cho xương thì bạn nên ngâm xương với muối hột trong nước lạnh khoảng 1 đến 2 giờ và đun sôi khoảng 3 phút thì đổ xương ra, rửa sạch và tiếp tục đổ nước để ninh xương.
  • Bạn cần sử dụng nồi trần nhúng. Vì nếu trần nhúng thịt bò vào nước dùng thì sẽ ảnh hưởng đến nước dùng và làm cho nước dùng bị mất mùi, thịt bò ướp sẽ bị phai.
  • Phở miền nam thể hiện ngay trong bát phở: thêm giá sống, rau thơm, húng quế, ngò gai cho bổ bã mát ruột, thêm sắc ngọt của đường và các vị tương đen, tương đỏ của người Hoa.

Nhiều người cho rằng việc nấu phở thường mất thời gian nên không kịp chuẩn bị vào các bữa sáng. Thực ra công việc không tốn quá nhiều công sức như bạn nghĩ nếu biết sắp xếp cách nấu hợp lý.

Thịt bò vô cùng bổ dưỡng và nhiều Protein sẽ rất tốt cho sức khỏe và đặc biệt là trẻ em. Chúc các bạn trải nghiệm thành công nhé.

Lời Kết :

Qua bài viết này của royalceramic, các bạn đã hiểu được cách nấu phở bò miền nam như thế nào rồi đấy, vô cùng đơn giản phải không nào? Vậy thì ngại ngần gì mà không chia sẻ cho bạn bè để có được những món ăn tuyệt vời chiêu đãi cho gia đình yêu thương vào cuối tuần này ngay và luôn nhé.

.